Bắc Ninh: Hưng Sơn ngày giỗ đức ông

Hôm nay ngày 22 tháng 2 năm 2015 ( nhằm ngày 4/01/ Ất Mùi), tại chùa Hưng Sơn thôn Viêm Xá xã Hòa Long TP Bắc Ninh. Đại đức Thích Quảng Hợp đã tổ chức giỗ đức ông đầu xuân Ất Mùi,  nguyện cầu đức ông (級孤獨):  ” vị thí chủ quan trọng nhất thời đức Phật” gia hộ cho các đệ tử con bán, con chuộc khoán được mạnh khỏe, bình an.

Hôm nay ngày 22 tháng 2 năm 2015 ( nhằm ngày 4/01/ Ất Mùi), tại chùa Hưng Sơn thôn Viêm Xá xã Hòa Long TP Bắc Ninh. Đại đức Thích Quảng Hợp đã tổ chức lễ giỗ đức ông đầu xuân Ất Mùi nguyện cầu đức ông gia hộ cho các đệ tử con bán, con chuộc khoán được mạnh khỏe bình an.

Chương trình nghi lễ gồm lễ Tam Bảo, nguyện hương sám hối cúng Phật, sau đó là nghi thức dâng hương thỉnh cúng Đức Ông, tuyên phương danh các đệ tử quy y đức ông tuổi từ 1 tuổi tới 13 tuổi, cũng như các đệ tử khác đồng xin sớ khai tâm mạnh khỏe, học giỏi, làm ăn may mắn.

IMG_2883.JPG

Sau phương danh các đệ tử, Đại đức Thích Quảng Hợp đã thuyết giảng về tiểu sử cuộc đời của Đức Ông: “ Đức ông tên thật là Tu Đạt Đa( Sudatta), hay Cấp Cô Độc: 級孤獨, người thành Xá Vệ, nước Kiêu Tát La thuộc vùng Trung Ấn Độ, là cư sĩ đại gia giầu có nhất cùng thời với Đức Phật, người đã dùng 18 triệu lá vàng để phủ kín mặt đất để mua vườn của Thái tử Kỳ Đà (con vua Ba Tư Nặc) để xây chùa thỉnh đức Phật và chư Tăng an trụ hoằng dương thuyết pháp lợi lạc quần sinh. Đức ông vốn chỉ nghe một câu “ đức Phật” đã làm cho tâm mình cảm động mà tin Phật, một đêm thao thức đã nửa đêm nhớ Phật tới tịnh xá tìm Phật, Phật đã thuyết pháp và tán thán, Đức ông càng kính trọng và tin Phật vô cùng” như “Vị thí chủ quan trọng nhất của giáo đoàn thời đức Phật”[1]Đại đức Thích Quảng Hợp còn giảng rõ đức ông vốn dùng tâm từ bi thương mọi người, đặc biệt thương những cháu trẻ thơ, những người cô đơn không nơi nương tựa (cô độc), thường bố thí cho những người nghèo nên gọi là Cấp Cô Độc. Gia đình đức Ông có sáu người: 2 vợ chồng, 4 người con trong đó 3 gái một trai. Cả nhà đều có hiếu đạo Phật, riêng con trai không tin Phật, khi được gặp Phật, hào quang hòa quyện với lời pháp ngọt ngào, chân thật đã độ được người con ngỗ nghịch trở thành người con hiếu thảo với cha mẹ, kính trọng chư Phật. Chỉ cần những lời như thế đã chứng tỏ đức Ông là một cư sĩ một đời vì đạo, tin Phật, hộ pháp, giúp đỡ người vượt qua khó khăn của cuộc đời. Đồng thời gia đình đức Ông được hòa hợp, hạnh phúc là nhờ giáo pháp mầu nhiệm của Phật.

IMG_2902.JPG

Hôm nay, nhân đầu xuân mới Ất Mùi, chùa Hưng Sơn tổ chức lễ giỗ Đức ông, tri ân đức ông ngày đêm gia hộ che trở cho các đệ tử, các cháu được mạnh khỏe, bình an. Trọn thời gian từ 8 giờ 30 tới 10 giờ 15 phút chương trình thành công viên mãn, các Phật tử là ông, bà, cha, mẹ của các cháu dẫn dắt các cháu tới chùa lễ Phật bái chào Đức ông, nguyện làm lành, lánh dữ, ai ai cũng phấn khởi, rộn ràng trong tâm. Hy vọng năm tháng tới, ngày này lại được tổ chức để được nghe pháp vi diệu về một cư sĩ trứ danh, mạnh thường quân hộ pháp thời Phật, còn tỏa sáng tới muôn phương.

Phật tử Ngô Thị Tuyết pháp danh Diệu Trinh là bà của ba đệ tử của Đức Ông khi dự lễ nghe giảng pháp về đức ông đã tự nhiên làm ra mấy vần thơ ca ngợi người như:

“Giữa miền đất Phật rạng ngời

Đức Ông còn mãi muôn đời lưu danh

Sống phải lánh ác, làm lành

Cúng giàng Tam Bảo, phúc dành về sau”.

IMG_2925.JPG

Cuối buổi lễ là hồi hướng lễ tất, phát lộc phẩm vật và tịnh tài lộc của Đức ông, chúc cho các đệ tử luôn mạnh khỏe, thương theo tấm gương sáng của đức Ông hộ trì Phật pháp, an lạc thân tâm dưới ánh hào quang của mười phương chư Phật. Các đệ tử của đức Ông đều niệm Phật, niệm danh hiệu “ Nam mô Cấp Cô Độc” chứng minh gia hộ thân khỏe, tâm an.

Xưa có người làm bài thơ như sau ca ngợi Đức Ông ( Tu Đạt Cấp Cô Độc) như sau:

Tâm chính tín vững vàng không lay chuyển
Hàng Thánh nhân thanh tịnh giữa cuộc đời
Nghèo chẳng buồn, sang cũng thản nhiên thôi
Trong suy thịnh, chứa đầy duyên phúc, đức…
Cấp Cô Ðộc, một hiền nhân Hộ pháp”(
Sưu tầm)

Cuối cùng là một số hình ảnh ghi nhận chụp lưu niệm nhân ngày mừng xuân tới Đức ông:

IMG_2883.JPG

Nguyện đem công đức này

IMG_2899.JPG

Hướng về khắp tất cả

IMG_2929.JPG

Đệ tử và chúng sinh

IMG_2916.JPG

Đều trọn thành Phật đạo./.

IMG_2926.JPG

Nam mô Cấp Cô Độc chứng minh !

Văn Thành – Diệu Trinh


Tài liệu tham khảo:

[1] http://www.tangthuphathoc.net/nvpg/10videtuloncuaphat

Phân Viện nghiên cứu Phật học (2004), Từ điển Phật học Hán Việt, Nxb KHXH, tr.208