Lễ Hội Làng Diềm

Lễ hội làng Diềm là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất diễn ra trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày mùng 5 và mùng 6 tháng giêng âm lịch.

2

Để chuẩn bị cho ngày lễ hội thì các cụ trong làng đã phải chuẩn bị tế lễ từ chiều hôm trước tại Đền Vua bà và đình làng, buổi tối tổ chức hát Quan họ tại Đền thờ vua bà. Sáng ngày hôm sau (tức ngày mùng 6 âm lịch) là ngày chính hội được tổ chức ở Sân vận động của làng bao gồm các hoạt động: Màn trống hội, diễn văn khai mạc lễ hội, lễ dâng hương, và đặc biệt là màn rước tượng Vua bà ra Đền Cùng Giếng Ngọc, sau đó lấy nước tại Giếng Ngọc và rước tượng Vua bà về làm lễ tại Đền Vua bà.

ảnh 3 (1)

Bên cạnh đó là các hoạt động văn hoá thể thao diễn ra sôi nổi như: văn nghệ chào mừng, đồng diễn dưỡng sinh, múa lân sư tử, hát giao lưu Quan họ với các làng bạn, có các trò chơi dân gian như: cây đu, cờ tướng, cầu lông, bóng bàn. Buổi tối tổ chức hát Quan họ tại sân khấu và hát canh tại Đền Vua bà kết thúc lễ hội.

ảnh 1

Hội làng Diềm đã thu hút hàng chục nghìn khách thập phương đến dự. Công tác tổ chức lễ hội được lãnh đạo địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao nên lễ hội được diễn ra trang nghiêm, lành mạnh, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân, đồng thời qua đó cũng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại là Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

 Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bắc Ninh (bacninh.gov.vn) và Youtube

Hình ảnh: Thanh Tùng