Thị trưởng San Diego vui mừng chào đón đức Đạt Lai Lạt Ma

Ngày 16/06/2017, tại trường Đại học U.C. San Diego, Hoa Kỳ, đức Đạt Lai Lạt Ma đã có buổi thuyết pháp công cộng, với sự tham gia của 25.000 người thính pháp văn kinh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma diễn thuyết tại Trường Đại học U.C. San Diego, Hoa Kỳ

Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng đã chia sẻ về các chủ đề đa dạng, đặc biệt là về tầm quan trọng của hòa bình và từ bi. Ngài lưu ý rằng giáo dục hiện đại đang thiếu vắng trách nhiệm giảng dạy về lòng bi mẫn và kêu gọi các cơ sở giáo dục như trường Đại học U.C. San Diego, Hoa Kỳ dạy học sinh rèn trí tuệ trong cảm xúc, khoa học, văn học.

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: Một khi chúng ta hiểu biết đầy đủ về hệ thống cảm xúc thì dễ dàng hơn nhiều để giải quyết những trạng thái gây tổn hại như sự giận dữ, hận thù. Ngài nhấn mạnh thêm về lòng từ bi như là một công cụ mạnh mẽ để hóa giải sự phân biệt đối xử, chia rẽ trên thế giới và kêu gọi cần phải từ bỏ bạo lực, sân hận và hận thù, thay vào đó hãy tiếp cận những người thuộc mọi tín ngưỡng và các quốc gia với sự tôn trọng. Ngài chia sẻ rằng: “Từ bi và tâm yêu thương có thể được mở rộng, thậm chí đối với kẻ thù của các bạn”.
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận xét: “Thái độ hay quan điểm của họ có thể là tiêu cực, nhưng họ vẫn là anh chị em của nhân loại. Thái độ tiêu cực của họ là do cảm xúc tiêu cực và cảm xúc luôn thay đổi. Bằng cách cho họ thấy tình yêu và sự tử tế, chắc chắn có khả năng thay đổi”.
 
Ngài khen ngợi sức mạnh đối thoại và hòa giải, những ý tưởng này rất quan trọng để làm cho thế kỷ 21 trở nên thanh bình hơn: “Thế kỷ này nên là một thế kỷ đối thoại để tạo ra một thế kỷ hòa bình”. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói, khuyến khích mọi người làm việc để ngăn chặn sự chia rẽ và bạo lực trên khắp thế giới: “Thế hệ trẻ các bạn có trách nhiệm giải quyết vấn đề này chứ không phải thông qua lời cầu nguyện mà phải hành động”.

 

Trước buổi chia sẻ pháp thoại, Thị trưởng thành phố San Diego, Kevin Faulconer đã giới thiệu đức Đạt Lai Lạt Ma đến nơi công cộng. Thị trưởng Kevin Faulconer nói rằng ông tự hào khi được cung đón sứ giả về hòa bình vĩ đại nhất thế giới là đức Đạt Lai Lạt Ma đến thành phố San Diego: “Đức Đạt Lai Lạt Ma chính là nguồn cảm hứng cho mọi người trên toàn cầu”. 

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gặp một nhóm gồm khoảng 110 phóng viên trước buổi nói chuyện công khai. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về ba cam kết chính của ông trong cuộc đời sau khi có sự chuyển giao quyền lực chính trị vào năm 2011.

Ngày 17/06/2017, đức Đạt Lai Lạt Ma dự kiến sẽ có một bài diễn văn quan trọng tại lễ tốt nghiệp của trường. Bài phát biểu của ngài có tựa đề “Giá trị của giáo dục, đạo đức và từ bi vì sự hạnh phúc của bản thân và của tha nhân”. Lễ khai giảng sẽ diễn ra từ 8h đến 10h30 sáng.
 
Vân Tuyền (Nguồn: Times of San Diego)