Bạn trẻ lưu ý (8/3)

Bạn trẻ lưu ý

Cận ngày mùng 8/3 cũng ngại viết sợ động chạm tới chị em, sợ đui chột đi tâm tốt (tâm cầu tiến) nhưng cũng đành viết vì duyên đã đủ rồi.
Đời người như nước chảy mây trôi, nay có mai không như chớp mắt, gió thoảng.
Đúng ra ngày 8/3 là ngày hạnh phúc nhất của phụ nữ, cần gì có cái đó. Nói rộng ra cũng là ngày hạnh phúc của muôn người. Nhưng vừa qua có mấy cô gái trẻ có chồng không làm, hay có làm lởn vởn mà vẫn bị chồng chê chồng cấm. Chê là không làm ăn gì, bỏ bê công việc gia đình…
Cấm không được ngồi tụng kinh niệm Phật.
Để cuộc sống ổn định gia đình ấm êm, thì cần sắp xếp công việc cho khoa học, hợp lý, khi nào mình dậy sớm, khi nào nấu cơm, khi nào đi làm, khi nào đọc kinh xem sách, lướt facebook, để cập nhật thông tin hữu ích làm giàu từ bi và trí tuệ cho mình, sống tốt hơn.
Nếu chúng ta không sắp xếp được mà đi lệch quy luật phổ thông thì rất rắc rối: chồng nói vợ cãi nhem nhẻm, vợ nói chồng cũng cãi nhem nhẻm…
Hướng giải quyết: “lắng nghe và chia sẻ thông tin, sắp xếp thời khoá biểu cuộc sống thường nhật của mình cho chuẩn, tinh tiến tu tập, không cố chấp” …


Mấy ông chồng cần lưu ý, mình là nam nhi, người quân tử, cần khoan dung, có trách nhiệm lớn với gia đình, thương vợ thương con như thương mình, sống tốt, chịu khó làm ăn, mình nghèo đừng trách đổi lỗi hết cho ai, mà tự trách mình, do trước không làm việc phúc, để ngày gần nhất giàu có hạnh phúc, bây giờ hãy yêu vợ con, không cờ bạc, không nghiện ngập à, chịu khó làm ăn, làm phúc thì sẽ giàu, hạnh phúc.
Ở đời mỗi người mỗi việc khác nhau, mình có thể làm nhiều việc nhưng có việc không thể làm, vì khả năng nhận thức, trí tuệ ta hạn chế, mới cần chuyên gia. Mình là người công nhân thì cứ làm công nhân, thay đổi việc thì phải nghiên cứu cẩn thận mới tốt, mọi việc khác tương tự. Không thể ví phận mình so sánh với các thày các cô được. Vì các thày các cô đi cày bằng chữ, lúa gạo, tiền bạc từ chữ nghĩa mà ra.
Người xưa có câu:
“Càn khôn tận thị mao đầu thượng
Nhật nguyệt bao hàm giới tử trung”
(Trời đất có thể đặt trên đầu cộng lông nhỏ xíu
Mặt trăng mặt trời đặt gọn hạt cải mòng).
Trên đời này vạn vật, hữu hình vô hình đều có tính bình đẳng của nó, ta không thấy thì khó phán xét, sống tốt được. Do đó ta cần tu học, nghiên cứu, thực hành, sống.
Tâm hoan hỷ bằng tâm trong sáng lễ Phật Phật mới linh gia hộ. Tâm tội lỗi bằng tâm ngờ lễ Phật Phật không linh không hộ.
Trên đây là những lời viết từ con tim tâm lí, không mong cầu lợi ích cá nhân gì cả, chỉ mong anh em ít tuổi chạm dòng chữ này lưu tâm, tu sửa, tốt thêm bớt khổ. Hạnh phúc là khổ đau khi nhận thức sai lầm, Khổ đau là hạnh phúc khi nhận thức đúng, làm đúng.

Nhân ngày 8/3, bần nhân xin chúc các anh em ít tuổi mới ra trường đời ở riêng còn bỡ ngỡ hãy cố gắng, làm lành, làm đúng việc sẽ thành công, hạnh phúc. Chúc mọi người cũng như thế…!
Tác giả Trần Văn Thành; ảnh S/T; 7.3.2019