Bố là tất cả

Bố là tất cả bố ơi

Khi nghe tin tối qua ông bị bệnh tim phổi khó thở nên phải nhập viện, anh em gọi tôi tới, vào đến cửa thấy mắt ông sáng lên mình thấy cảm giác ông vui nhờ tinh thần quan tâm thăm hỏi.
Anh em ngồi chính niệm rồi hỏi: ông ơi, ông thấy người đỡ chưa? Ông: A di Đà Phật, thưa thày con đỡ rồi, nhưng còn hơi tức ngực khó thở.
Lát sau một cô y tá tới lắp oxy hỗ trợ ông thở. Cô y tá nói, nhất ông nhé, ông được các thày đến thăm động viên thế này ông chóng ra viện lắm. Cô y tá đi khỏi, một thày giọng rất thanh nói vào Viện đa khoa huyện Thủy Nguyên thấy nhiều bác sĩ y tá trẻ nói chuyện nhẹ nhàng, tế nhị, dễ nghe nhỉ. Tôi nói, thời hội nhập công nghiệp 4.0, văn minh quốc tế, được đào tạo bài bản, lương y như từ mẫu cơ mà. Ông vui, tiếng cười hoà đều tiếng cười chung làm cả phòng ấm lên xua tan khí giá bệnh tật trĩu nặng trong phòng cấp cứu đầu xuân.

(Ảnh gia đình tác giả Trần Văn Thành)
Tôi nhìn sang giường bên có cụ già khoảng 86 tuổi già lắm nhưng chắc khỏe hơn ông nhà, bà kể tôi đẻ được ba đứa con trai thì ông ấy bỏ tôi đi, tôi gà mái nuôi con gả vợ cho chúng nó, cả ba con trai đều không ra gì, rất bất hiếu, tôi cưới vợ làm nhà cho chúng nó xong, nó đuổi tôi ra đường bơ vơ, đến nỗi tôi phải làm lều giữa góc phố nhỏ của thành phố HCM để sống qua ngày, chỉ có con dâu thứ 3 không sinh được con thì còn có hiếu, nó quý tôi như mẹ đẻ, ơn giời bây giờ tôi chưa chết. Hôm nay tôi bị cấp cứu giật mình mê hoảng tôi tưởng chúng nó cho tôi vào nhà xác rồi. Nghe tới đó, tôi thương ông lại thương cả cụ bà già ấy nữa.
Cuộc trò truyện câu đạo câu pháp như thuốc thần làm thuyên đi bớt nỗi sầu đau trong tâm các cụ già.
Mấy anh em tôi đã hội ý lên lịch trực chăm ông một cách rõ ràng, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh và người chăm…hôm nay là cô Bình…cứ thế luân lưu.

Qua câu chuyện này mong những ai còn cha, còn mẹ hãy tỉnh thức lương tâm, nên hiếu thảo với ông bà, mẹ cha, hỏi thăm, chia sẻ, xa thì điện thoại, gần thì tới thăm mới bõ làm thân kiếp người, không sau này hối hận không kịp. Cuộc đời này vui buồn lẫn lộn khó tả, thật trớ trêu.
                    Trần Văn Thành , 22.2.19

Bài viết khác