KHAI MẠC QUÁN CƠM CHAY HOA SEN

KHAI MẠC QUÁN CƠM CHAY HOA SEN TP VIỆT TRÌ

Kính bạch chư tôn Đại đức tăng ni

Kính thưa: quý  quan khách, đạo hữu nhân dân, Phật tử gần xa,

Hôm nay, Chủ Nhật, ngày mùng 05 tháng 11 năm 2017 (nhằm 17/09/ Đinh Dậu) Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, dưới ánh hòa quang của mười phương chư Phật, dưới sự chứng minh của chư Tôn Đại đức tăng, quý quan khách, nhân dân, Phật tử, bạn bè gần xa về tham dự lễ Khai trương Quán Cơm Chay Hoa Sen nơi đây. Thay lời Ban tổ chức, Con xin được gửi lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa quý vị!

Sẽ có người hỏi: Quán Cơm Chay Hoa Sen có nghĩa gì? Vì hoa sen là biểu trưng cho sự tinh khiết, là vua của các loài hoa, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Vì hoa sen đẹp như thế, ẩm thực quan trọng cũng như thế nên chúng con mới lấy Tên Hoa sen làm tên cho Quán Cơm chay của mình. Mong mọi việc sẽ đến với mọi người, và ai cũng đẹp như hoa sen, sống một cuộc sống ý nghĩa như hoa sen. Hoa sen còn ví như tâm Phật trong sáng của mỗi chúng ta.

Ẩm thực xưa nay là vấn đề số một, nên người xưa có nói: “có thực mới vực được đạo”. Song việc ăn uống thế nào cho có hiệu quả, lại là vấn đề luôn quan tâm. Ở đây chúng ta đề cập đôi chút về vấn đề ăn chay. Nguồn gốc việc ăn chay có từ rất lâu đời, khi Đức Phật ra đời vào năm 624 trước công nguyên, Ngài đã đề cao chính niệm, chú trọng ý thức việc ăn chay, nói rõ lợi ích ăn chay là để giảm nghiệp sát sinh, tăng lòng từ bi, yêu thương muôn loài, đồng thời giúp cho thân khỏe, tâm sáng, sảng khoái, sinh hoan hỷ, minh mẫn dễ dàng thâm nhập, tỏ rõ chân lý.

Theo Nhà Y học Hippocrate người sáng lập ra nền y học hiện đại, ông tổ ngành y người Hy Lạp năm 460 Trước công nguyên đã từng nói: không gì ích lợi cho sức khỏe của con người để có cơ hội sống lâu trên quả địa cầu này bằng cách ăn chay. Hãy để thực phẩm là thuốc phòng bệnh của quý vị.

Vào năm 2017 đất nước ta với dân số hơn 94.970.597 người, nhiều người mắc chứng bệnh nan y khó chữa, bác sĩ khuyên nên ăn chay chữa bệnh tốt hơn. Ví dụ Protein trong thịt khó tiêu hoá và cần tới nhiều enzyme trong thực phẩm chay tiêu hoá… Vì thức ăn chay rau, củ, quả chứa nhiều tinh bột, giàu protit, lipit,..có thể cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể phát triển ổn định hơn.

 Có thể nói, đất nước ta đang trên đà phát triển về mọi mặt, như kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, tư tưởng, đạo đức và lối sống…, để giảm việc sát sinh, tăng lòng từ bi, bớt chấp tham, sân, si, thanh lọc thân tâm, tăng trưởng trí tuệ, giúp cho mọi người có được lời nói hay, làm việc thiện, vui vẻ, năng động và lạc quan. Thì vấn đề ăn chay là rất cần thiết.

Vì lợi ích của cộng đồng, nhà nhà hạnh phúc, người người hướng thiện, an vui, đáp ứng việc an lành, ăn chay khai tâm trí sáng. Hôm nay chúng con xin phép được Khai Trương Quán Cơm Chay Hoa Sen, kính mong chư Tôn đức, Quý quan khách, quan tâm chú nguyện, giúp đỡ, cổ vũ để Quán Cơm Chay này ngày một phát triển, góp phần tô điểm cho quê hương đất nước giàu mạnh, phong phú ẩm thực, cuộc sống thanh bình hơn.

Lúc này đây, giờ lành đã điểm, BTC xin Kính chúc chư Tôn đức, quý quan khách, bạn bè, nhân dân, Phật tử tham dự buổi lễ hôm nay luôn luôn mạnh khỏe, vạn sự cát tường như ý. Thay mặt BTC, con xin được tuyên bố lễ Khai trương Quán Cơm Chay Hoa Sen được bắt đầu.

Xin chân thành cảm ơn!

TÔN ĐỨC CẢNH