Truyện bút bất tiện

Truyện bút bất tiện
(Nói đủ là “Tùy bút bất tuỳ tiện”. Tuỳ bút viết nhưng không tuỳ tiện)

Ngày xưa có một người gọi là cây viết cừ, người đã từng đạt giải oscar thi hùng biện về “tư não”, nâng cây bút phóng vẽ mọi truyện trên đời, nào là xã hội bất công, con người không yêu thương nhau mà toàn là lừa đảo, như xã hội chạy đua đồng tiền. Ông kinh động tới cả nơi tâm linh cửa thánh cửa chúa. Ông cho rằng đền, đình, chùa, nhà Thờ, gia tiên tiền tổ, những nơi ấy không có tác dụng đều phải hoá bỏ. Ví như thánh tích chùa Bái Đính, Chùa Tam Chúc Hà Nam, chùa Tây Thiên, Yên Tử, Trúc Lâm Đà Lạt…
Họ nhìn phiến diện thấy đẹp nhanh, họ nghĩ là kinh doanh tâm linh làm giàu cho bản thân họ (chủ nghĩa cá nhân), làm giàu cho lợi ích nhóm. Nhưng có ai biết họ đã cống hiến hết mình trên tinh thần vô ngã, vị tha, yêu chuộng hoà bình. Họ phải phát nguyện, nhờ Phật, Chúa, Thánh gia trì, những thiện tri thức, mạnh thường quân giúp đỡ, đội ngũ khoa học, nhà thiết kế, hội đồng thẩm định công minh, các duyên khác đủ điều kiện mới có thể xây dựng, tôn tạo, mục đích biến cõi Sa Bà thành Tây phương hiện tại, làm cơ sở tiền đề cho mọi người hiểu rõ triết lý “nhân quả” nhân nào quả ấy, ăn hiền gặp lành, gieo gió gặp bão…
Ta thấy, người có tâm huyết thì đang gồng mình xả trí, xả tài cống hiến cho xã hội, kích cầu phát triển xã hội văn minh, bên cạnh đó sẽ có phần bất cập không thể biết trước mà tránh được.
Ngược lại có kẻ bỏ vợ bỏ con hay lơ đãng việc chồng mà xả dốt, xả phiền tung ra xã hội, làm bụi mù người ta. Buồn…
Vừa qua nước ta tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tạo điều kiện gắn kết mong cầu hoà bình, hợp tác, kinh tế, nhưng kết quả không được tốt lắm. Phải chăng do một phần ngòi bút nào đó phóng thích bừa tạo ra năng lượng bất an, ảnh hưởng tới kết quả này.
Ví dụ có nam thanh niên đăng video định chặn xe tổng thống Chăm để xin tiền, các ngòi bút chửi cả tổng họ hàng, trong đấy có cả họ hàng nhà.
Dự kiến vào trung tuần tháng 5. 2019 nhà nước kết hợp với GHPGVN sẽ tổ chức lễ Vesak lễ vì hoà bình, hơn 100 quốc gia về dự hội Tại Chùa Tam Chúc Hà Nam, nhằm mục đích vấn đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững“.


Giả thiết, khu chùa Yên Tử không điều chỉnh tôn tạo đẹp hơn, thuận tiện hơn thì mọi người già, trẻ khó đi lại tham quan, quốc tế sao biết tới. Họ chi ra họ phải thu lại để đóng thuế xây dựng góp phần xây dựng quê hương, đất nước.
Còn với người hay nói xấu, tư tưởng đen không đem lại ích cho đất nước, phải chăng ông viết những lời bóng bảy, có cánh, có sắc mà không hương, bản thân lười biếng, không làm, loay hoay viết, góp nhặt bông thùa, làm não hại tới người ta, vậy có ổn không, viết ra thành phẩm không ai chuộng, đã nghèo lại trồng thêm nghèo?
Vậy nên với ai không có tâm đạo, không có tầm, hạn hẹp tư duy, không thương mình thì hãy thương người khác. Tôi nghĩ cần tư duy thông đạt, vì tương lai tươi sáng mà hãy sống, sống tốt, văn-tư -hành động cho chuẩn xác.
Người xưa có câu: nói sai một li đi vạn dặm. Lời nói ngàn vàng, nhưng phải đúng. Người xấu nói ra như mang gói quà tặng người, người không nhận, quà đó vẫn thuộc về mình…
Nhân đây cũng mong những ai quan tâm, trực tiếp hoặc gián tiếp về nơi tâm linh, cũng như công việc thường nhật của mình, hãy tỉnh ngộ, stop những việc xấu chuyển ngay sang việc thiện.
Đời cũng phải biết mình là ai chứ?
Ngòi bút chứa tỷ tam thiên, họa phúc, trí – ngu, sang – hèn đồng chung sống, ai mở cửa khéo thì tốt ra hoạ không thể.
Trên đây là những lời tâm sự chia sẻ sự thực, thấy trong cuộc sống, ai thấy tư, điều gì không phải mong các bậc cao minh góp ý, thông cảm cho bần nhân này. Để tuỳ bút sau được tái ngộ tốt thêm. Vị ngã đẳng đồng sinh Sa Bà dã. Chúc quý vị mạnh khoẻ và may mắn trong cuộc sống.
Trân trọng cảm ơn.

(Ảnh logo dưới BTC sẽ dùng tổ chức Vesak vào tháng  5.2019 tại VN)
     TV Thành, 5.3.2019; Ảnh ST

Bài viết khác