Phật Tâm Trong Sáng

Phật tâm trong sáng của cụ

vẫn rạng ngời với tam thiên

Tỳ khiêu Thích Quảng Hợp 

Chùa Hưng Sơn – Làng Diềm, Bắc Ninh

 

Cách đây tầm 22 năm trở về trước, khi ấy tôi mới học xong Trường cấp 3 Quang Trung, bén duyên Phật pháp, được Thầy chùa Vua dẫn lên Hà Nội tầm sư học đạo. Mới đầu chưa biết xưng hô theo lễ nghi nhà chùa,được thầy dạy bảo một số oai nghi cơ bản, nào là 24 chương oai nghi, thỉnh chuông, cúng cháo, khóa tụng, khóa niệm. Được vài tháng sau, thầy cho sang thị giả chư Tăng ở chùa Chân Tiên . Hôm ấy, chùa Chân Tiên có giỗ Tổ và đại lễ phổ độ gia tiên cho một số gia đình Phật tử thân thiện.

Lần đầu tiên tôi gặp Ni trưởng Thích Đàm Nhuận,hình dáng cụ thanh thoát, cao cao, nhẹ nhàng, nước da trắng hồng, giọng nói ấm lòng như chứa tâm từ bi bao năm của người xuất gia đầu Phật. Bỗng nhiên Cụ gọi: chú gì ơi, vào đây cụ bảo. Tôi khi ấy rất sợ, vừa học lý thuyết bên chùa Vua xong, tự dặn mình sang gặp Cụ thì chắp tay bạch xưng con cho phải đạo. Ấy thế mà vừa nghe Cụ gọi hỏi đã lo nhưng đứng một chút định tâm lại cũng cất được câu Nam mô A Di Đà Phật, con chào Cụ ạ!

Cụ Chân Tiên bảo, chú vào đây Cụ bảo. Tôi sợ sợ bước đi theo hướng tay cụ chỉ, vào ngồi ghế tràng kỷ nhà Tổ. Cụ hỏi chú tên gì? Ai dẫn đi tu? Có thích tu không? Tu thì cần phải nhẫn nhịn hàng đầu. Tu không được đứng núi nọ trông núi kia chú nhé? Nhận được từng câu hỏi một như thế, tôi bình tĩnh trả lời, nhưng vẫn sợ nói lắp bắp còn bị níu giọng, nào là con tên là Thành, họ tên đầy đủ Trần Văn Thành 18 tuổi, quê ở Hải Phòng, Thầy chùa Vua (Thày Định) dẫn đi tu. Con rất thích đi tu. Vâng , con sẽ cố gắng tu, nhẫn nhịn, con không đứng núi nọ trông núi kia. Cụ còn nhắc tôi đi tu thì phải chịu khó học, tu là sửa. Sửa ba nghiệp. Người chưa tu thì chưa tốt. Người tu rồi mới tốt. Lúc ấy tôi nghe thấy từ ba nghiệp, không hiểu gì mấy, liềnhỏi. Con bạch Cụ: tu ba nghiệp là gì? Cụ bảo tu ba nghiệp là: Thân cần làm các việc thiện, miệng nói lời nói thiện, ý luôn nghĩ ý thiện. Lúc đó tôi hiểu bập bõm lắm. Nhưng vẫn cứ vâng dạ, đâu vào đấy. Vâng nhưng nhớ để giữ, để tu

Có thể nói cụ Chân Tiên rất hiền, từ bi. Cụ dạy cho tôi nhiều lắm, nhưng câu chuyện hỏi trên cụ như đã hoàn thành bài pháp để tôi có tư lương định hướng trên bước đường tìm cầu chân lý, giác ngộ, giải thoát.

Nhiều lúc Cụ gọi tôi bằng ông tướng ơi, vào đây Cụ nhờ một . Vào đến nơi, Cụ bảo ông tướng quét hộ Cụ cái sân chùa. Đi tu thì cần chăm chỉ, ở nhà của Phật thì cần phải quét dọn chùa cảnh cho sạch sẽ, quét dọn thì cần quét hết ngóc ngách ra cho sạch, quét sân sạch như quét hết cấu uế trong tâm mình sạch vậy.

Đấy, các vị có biết không, một khi chúng ta sinh ra làm người là khó, gặp được người chỉ đạo, dạy ta từng li từng tý như thế, nhẹ nhàng phương tiện như rót mật như thế ai mà chẳng thích, chẳng tu theo.

Đến bây giờ tôi đã 41 tuổi, đã đầu tròn áo vuông, có Thầy có T, có Sơn Môn, gia đình, bố mẹ còn cả, anh em quý mến nhau, thương nhau bằng câu đạo lời Phật mến thương, tôi không thể nào quên hình bóng tấm gương Ni trưởng Chân Tiên khả kính. 

Giờ cụ đã an nhiên thiền tịch nhưng những lờipháp nhũ cụ dạy vẫn du dương cho con cháu, những ngôi chùa cổ kính, mái ngói rêu phong, hương trầm thơm tỏa ngát vẫn hiện hữu sừng sững hiên ngang với trời mây. Con sẽ nguyện khắc cốt ghi tâm lời cụ từngban dạy, tri ân cụ. Đúng là cuộc đời vốn vô thường, cụ theo đức Thích Ca, Đức Di Đà thuận theo lẽ vô thường, có sinh thì phải có tử, thân tứ đại lại trở về với tứ đại, Phật tâm trong sáng của cụ bất sinh, bất diệt vẫn rạng ngời với tam thiên. 

Hiện nay cả thế giới và nước ta tình hình bệnh dịch covid – 19 vẫn đang căng thẳng, nguy cơ đại dịch đe dọa giữa cái sống và cái chết như ngàn cân treo sợi tóc. Cháu đang ngồi yên tại Thiền lâm Hưng Sơn Diềm,thuộc 12 tỉnh có nguy cơ cao, nơi cụ đã từng đặt chân tới hoằng pháp, trầm tư cùng chúng Tăng, cùng dân hoằng pháp online để góp phần nhỏ với Chính phủ chống dịch như chống giặc, để ngày thắng lợi mau chóng đến gần. Tuy nhiên, trong tâm cháu không thể nào quên lời Cụ dạy, tu được thì mới giác, hết khổ được vui, dễ dàng hoá độ chúng sinh.

 Nguyện thắp ngũ phần hương, tỏ lòng thành kính cầu nguyện giác linh Ni trưởng Chân Tiên siêu đăng Phật quốc, tự tại tái lai Sa Bà cứu vớt nhân sinh.

Nam mô A Di Đà Phật chứng minh!

                     Bắc Ninh, ngày 18/4/2020

Đăng: Phúc Trí

 

Bài viết khác