Ta như thuỷ lưu

Có người hỏi, anh đi tu nói mấy câu lên đi? Tôi mỉm cười, ria mém nhảy tưng tưng và nói, thực ra hằng ngày tôi đi, đứng nằm ngồi nói viết rất nhiều, ngủ thức gần như nhau, hoạt động nói với khối lượng rất lớn tổng lượng nói bằng sự nói của một vũ trụ hoạt động. Anh kia ngơ ngác, định tâm một chút rồi nói thế à? Đúng rồi còn gì. 

Khi chúng tôi gặp nhau ở ngã tư thành phố đi bộ men theo một con mương nhỏ, nước trong xanh cá bơi đi lại tôi nhìn rất thích, gần tới nhà tôi mời anh vào phòng khách thưởng thức trà đạo.
Anh ấy bảo cuộc đời bạn đã bao giờ thất bại không? À mình thấy thành công thất bại nó ở trong nhau, quanh nhau và luôn vận hành nên mình thấy thành thất bình thường.
Ừ, sao bạn ừ? Vì bạn nói hợp ý tôi.
Trà sôi dần tan, nước giếng đền cùng pha với trà Thái xịn rất ngon, uống vào sau một lúc ngọt ngọt cuống họng, cảm giác buồn như tan biến mất đi đâu.
Bạn biết không, vừa qua có hai đệ tham gia chứng giảng thật siêu hay lên sóng truyền hình về thăm mình, mình mời anh em uống cafe hay trà, họ bảo chúng em xin uống trà ạ! Họ uống trà xong một lúc khen trà ngon như bạn vừa khen, cũng ngỡ ngàng khen như tôi buổi đầu về ở nơi này, thưởng thức trà ngon, phân nước nhầm tưởng nước mưa chuẩn không nhiễm đó.
Anh ý nói thế à. Mình bảo, đúng rồi. Sống ở đời thuận nghịch phải biết lắng nghe, sống phải biết thời cơ không sẽ thất bại, thất bại không rút kinh nghiệm đứng lên sẽ bị thất bại tiếp theo.
Anh lại trầm ngâm, khoanh chân mỏi thả thõng chân xuống đung đưa cho thoải mái, anh nghĩ nhiều khi mình phải quán sát hiểu mình, như nóng trong thân tâm không nên uống trà nhiều dễ dẫn tới mất ngủ sẽ hao người không, mắt nhìn tôi mỉm cười lại nói, tôi nghĩ anh trả lời có. Vì hôm nay bạn gặp tôi quí lắm mới mời uống trà phá lệ đây.
Bạn biết đấy, người tu bận cả ngày ý, sáng dậy sớm 3h 30 niệm Phật hoặc tụng kinh, 4h30 tọa thiền, 5h phất thức, 6 giờ điểm tâm, 6h16 lo công việc tín ngưỡng, lao tác, 9 h khoá lễ, 10 giờ nấu cơm, 11 h điểm tâm, 12 h trì tĩnh, 13h30 khai tĩnh, 14h khoá lễ tụng kinh, 15 h chấp tác, 16h30 niệm Phật chiều, 17 h vô bếp, 18 h điểm tâm, 19h thời sự Phật giáo, 20 h khoá lễ tụng kinh, 21h nghiên cứu, 21h30 lâm thuỵ, 22h30 trì tĩnh lên giường ngả lưng. Ngày nào cũng thế, trừ khi có ai đó tới phụ mình sẽ chủ động làm việc thay đổi cho phù hợp.


Chà, té ra đi tu vất phết, hề chi mê tin lá cải bảo trốn việc quan đi ở chùa là không đúng rồi.
A di đà Phật, bạn nên biết sống ở đời ta cần trải nghiệm, thực hư là sự biến hình, thay đổi, ta phải quán sâu sắc mới nhận diện rõ chúng, đặc biệt giai đoạn phát triển cách mạng 4.0 này, xã hội phát triển, hệ lụy không ít, ta cần cẩn thận hơn.
Ngày xưa có một người tu cả đời khiêm cung tu tập, chăm viết sách, làm Phật sự, đời cho là mê tín, gần đây xã hội hợp thời mới hội thảo về con người sự nghiệp hành trạng người tại chùa Hoa Long ở núi Voi tp Hải Phòng. Cụ ấy khi sống rất trọng nhân phẩm đạo đức, quý mọi người già trẻ quý cả, không phân biệt thân sơ, khi mất chỉ còn chiếc xe đạp thống nhất bán để lo tang.
Cảm động quá nhỉ.
Vâng, vừa rồi vào trung tuần tháng 7 mình giảng ở HN không về tham gia tưởng niệm cụ được tiếc lắm, chỉ nhắc mọi người thắp hương lòng tri ân có trách nhiệm để tâm khảo cứu những tác phẩm của cụ để góp phần cống hiến cho cuộc đời. Mình người thân mình mỗi người cũng rất tất bật, mệt quá thì nghỉ, khoẻ thì công việc nhỏ to, cha mẹ già việc nhà, thày cô giảng dạy, sáng tác, bạn bè cơ quan, sư phụ hoằng pháp tín ngưỡng, Phật tử bận việc nhà lại thêm việc trợ chấp tác…
Anh à, anh có khi nào nghĩ, khi mình bé nhiều khi không được nói thật sẽ vạ vào thân không?
Có chứ, không để ý nói sai thì họa tới. Mọi thứ trôi theo cái duyên là phải thế. Hay nhân quả quả nhân của sự đời. Dòng sông cứ lờ trôi, thiên hà cứ ẩn hiện theo ngày tháng, trăng lặn trăng lên vốn lẽ đời, người cũng thế.
Trà cạn 3 nước, bạn về tôi thì công việc tiếp theo, gió thu về se sẽ mát da, tiếng khánh loong coong, lá đung đưa từa như giọng thiền sắc hooc búa, gắng mãi mới có thời gian ghi lại mấy dòng này, gọi là thử cách lách của nhà văn ấy mà. Dậy nào!
Tác giả Quang Hop; Đăng: Phúc Trí

Bài viết khác