Bài pháp “ôn cố tri tân” cuối năm 2017 đầu năm 2018…

Nhân dịp năm cũ 2017 đã qua, năm Dương lịch 2018 đã tới. Năm mới mong mọi điều tốt lành sẽ đến với chúng ta. Ngày xưa có một vị tu sĩ[1] từng nói: muốn làm việc gì thì trước tiên ta cần phải nghĩ đến hậu quả của nó trước. Vì hiểu được hậu quả tốt hay xấu, do đâu mà hậu quả xấu, do đâu mà hậu quả tốt. Từ đó ta mới có thể làm theo hướng định kết quả sẽ tốt. Ta muốn có một năm mới đầy tràn an vui, hạnh phúc. Người ta cần mở màn, định hướng tư duy, làm một điều gì đó phúc thiện, như: lễ Phật, thăm hỏi, chúc tụng, đàm đạo, xem lời tiên tri luận logic, “ôn cố tri tân” về một vấn đề gì đó. Với tôi giả định ôn buổi chia sẻ Phật pháp cuối năm 2017 vừa qua. Buổi học Phật pháp ấn tượng. Vào lúc 15 h 30/12/2017 tại chùa Song Quỳnh, Đại Đức Thích Quảng Hợp chia sẻ “Ý nghĩa Các Địa ngục” ở phẩm thứ năm trong Kinh Địa Tạng cho các học trò.

 Đạo tràng ít chỉ có 5 học trò: Hoàng Công Phương, Phương, Ánh, Huyền, Nguyễn Văn Chiến. Chương trình hôm nay gồm 5 phần:

1. Niêm hương tụng Kinh Địa Tạng phẩm thứ năm: “Tên các địa ngục“. Tiếp tới là cúng cháo cô hồn.

2. Giảng bài vấn đáp trọn trong phẩm thứ năm Kinh Địa Tạng. Để học trò nhỏ dễ hiểu bài cần cho các em tự nhiên đọc văn bản khoảng 15 phút, sau đó hướng dẫn gấp kinh sách Phật lại. Tiếp đó chúng ta ra câu hỏi xoay quanh vấn đề nội dung và ý nghĩa của phẩm thứ năm. Các học trò đã hiểu được vấn đề Phật Thích Ca đã giảng Kinh Địa Tạng, phẩm tên các Địa Ngục ghi lại lời Bồ Tát Phổ Hiền hỏi Bồ tát Địa tạng về các địa ngục là như thế nào. Có rất nhiều địa ngục được nhắc tới trong văn kinh. Bồ Tát Địa Tạng biết rộng là do có lòng thương mong độ hết chúng sinh khỏi khổ nên được chư Phật giúp đỡ. Giảng sư gợi ý Địa ngục để nhốt ai? Học trò trả lời nhốt những người làm ác ở trên trần gian như ai bất hiếu với cha mẹ, không chịu khó làm việc thiện, không chịu khó dọn dẹp nhà cửa, không chịu khó học bài, không vâng lời thầy cô, vợ chồng đánh nhau, đánh nhau phi pháp, thày trò ôm hận, anh em không thương nhau, bạn bè phản bội… những việc xấu như thế hiện tại sống đã khổ, chết dễ bị đọa Địa ngục chịu mọi khổ sở gấp bội. Ai không làm ác mà làm nhiều việc phúc thiện sẽ sung sướng. Vậy các học trò đã biết luật nhân quả rõ ràng như thế. Ai làm nhiều việc lành sẽ được quả ngọt. Ai làm việc ác sẽ bị quả báo khổ. Các học trò rất vui hứa từ nay chúng con sẽ tu sửa thân tâm chịu khó học hành, có một tương lai tươi sáng.

3. Kiểm tra vấn đáp và thảo luận

 – Thày hỏi: trong phẩm 5 trong kinh Địa Tạng Bồ Tát Phổ Hiền đã hỏi ai về các Địa ngục? Học trò Hoàng Công Phương trả lời: Bồ Tát Phổ Hiền đã hỏi Bồ Tát Địa Tạng, kết quả đúng được 10 điểm; – Thầy hỏi: Ai có thể kể tên 5 Địa ngục và ví dụ giải thích 1 địa ngục minh hoạ. Học trò Nguyễn Văn Chiến đã kể được tên 5 Địa ngục đó là: : Địa ngục giường sắt, tên lửa, chó lửa, trâu sắt, A tỳ. Ví dụ Địa ngục giường sắt: trong đó tối om, có giường sắt, chân giường, thang giường, chiếu giường đều bằng sắt cháy đỏ rực, trên giường nhiều vong linh lớn bé tội lỗi các loại đều rơi vào đó. – Câu hỏi chung (trả lời theo kết quả nhóm): Kinh Địa Tạng nói về? vấn đề pháp khổ pháp vui ? Địa tạng nghĩa là gì? 

 

Địa là đất, lành, tạng là chứa. Dung chứa mọi thứ. Nhân quả là gì? Ví dụ về nhân quả? Triết lý nhân quả, nhân nào quả ấy. Ví dụ: gieo hạt thóc (nhân) chăm bón thì thu được thóc lúc (quả). Đức Phật Thích Ca giảng Địa tạng giúp cho chúng sinh hiểu được “pháp khổ pháp vui“( việc không tốt không làm, việc tốt nên làm). Địa ngục lừa sắt là những địa ngục có thể là do lừa đảo mà chết vào địa ngục, hoặc làm nhiều việc ác như phá hoại chùa chiền, bất hiếu cha mẹ, anh em oán hận nhau.

4. Học thuộc lòng. Cuối cùng các học trò được học thuộc câu thần chú về khẩu (miệng), ai hay đọc câu này biết sửa lỗi làm lành thì miệng sẽ khỏi bệnh và thường thơm tho, giọng nói ấm áp, vang màu, truyền cảm.

 Hướng dẫn đọc thuộc câu thần chú ngắn an tâm, Câu thần chú sạch khẩu nghiệp: “Án tu lị tu lị, ma ha tu lị, tu tu lị tát bà ha“.

5. Kết quả

 Một buổi học chất lượng, giảng nhàn, dễ tiếp thu. Học trò nào cũng ngoan, vui, chắp tay hoan hỷ, chú tâm tìm hiểu suy nghĩ về ý Phật lời kinh. Thày thưởng mỗi trò 10 điểm. Trò nào cũng vui và chụp hình lưu niệm.

 Tóm lại tìm hiểu về Kinh Địa Tạng phẩm tên các địa ngục, ta hiểu rõ triết lý nhân quả Phật dạy, ý nghĩa nhân sinh khoa học thực tiễn chứ không hề mê tín đối với cuộc sống. Nam mô A Di Đà Phật. Ví dụ giả định trên của tôi tuy đơn giản chắc không đủ thuyết phục với tầm tư duy của tất cả mọi người nhưng cơ bản cũng làm cho tâm thức ai chú ‎ý định tâm thở nhẹ nhàng, mở mắt yêu đời, bỏ tâm tà sinh tâm chính niệm, hoan hỷ. Ôn cũ biết mới để ta sống tốt là điều cần thiết.

Nhân dịp năm mới năm 2018, nhà chùa Chúc quý vị, học trò luôn mạnh khỏe và bình an , may mắn dưới ánh hào quang của mười phương chư Phật./.

Văn Thành

Tài liệu tham khảo: Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam (1999), Kinh thường tụng, Kinh Địa Tạng, Phẩm Tên các Địa ngục, NXB Tôn Giáo, tr.295-299 

[1] Cố Hòa Thượng Thích Thiện Hoa

Bài viết khác