Tham quan Đài Bắc hành thiền an tâm

Này, quý vị có biết không? Nhiều người cứ nhầm tưởng mỗi khi thấy ai kéo va li hay cắp ba lô lên đường là ngỡ đi thăm quan tiêu phí thời gian vô bổ. Các bạn nghĩ thế là tà kiến là sai lầm lắm. Để thoát khỏi sai lầm nên chúng tôi đã lên chương trình giá ngoại thực tập hành thiền trao đổi kiến thức Phật học với thế học giữa tu sĩ với cư sĩ Phật tử, để gạt bỏ tâm phiền, thu về những tâm an trong thực tại.

Đoàn chúng tôi tham gia trên chuyến phi cơ Vietjet từ Việt Nam chiêm bái hành thiền thánh tích Phật giáo Đài Loan gồm 14 vị, trong đó gồm: Giác Hảo, Thái Sáng, Văn Thành, Tường Vi, Trần Thơm, Diệu Minh, Trần Hoa, Cô Bình, Cô Kim, cô Hợp, cô Hường,  tài xế Chu Ho Hữu, hướng dẫn viên Duy Trình, hướng dẫn viên Phật tử Ngọc Huệ người Việt định cư nhiều năm trên đất Đài với ngoại ngữ lưu loát, giàu chất văn hoá, giọng thuyết minh truyền cảm, vang rền, ấm áp, dày dạn kinh nghiệm giới thiệu chia sẻ các nơi tâm linh thánh tích xác thực, chi tiết và ý nghĩa, từ đó trợ duyên ta có thể quán chiếu dễ dàng như: vào ngày 23/8 năm Mậu Tuất tại Cao Hùng, chỉ cần nghe thấy hai từ Cao Hùng đã biết được danh thắng nơi đây, Phật hoá hiện ra giúp cho mọi người thấy cảnh để đến, mến cảnh để thương, nhắc ta gieo nhân lành trong hiện tại sẽ gặt hái được kết quả “cao” mạnh mẽ “hùng” trong hiện tại, tương lai.

Tới “Phật Quang Sơn” với ba chữ ấy giúp ta hiểu thêm rằng Phật ngự trên núi, núi đây là tâm, Phật trong tâm mình, ta lễ Phật ngoài chính là nhắc Phật tại tâm mình, tâm thanh tịnh, không tự tính, tâm không tham, không sân, không cố chấp, không si thì tâm sẽ  an, đắc định sinh tuệ ngay tức thời. Tâm đó là Phật, là cao tột nhất, quý nhất. Tới Phong Cảnh Liên Trì ngắm trên núi dưới lầu, lầu Quán Âm có lối vào “Rồng” chỉ cho sự may mắn, ra lối “Hổ” chỉ cho sự mạnh mẽ. Rồng và Hổ chỉ cho một cặp luận lý “nhân quả”, mỗi khi ai đó gieo nhân lành sẽ được quả tốt, gieo nhân xấu đồng nghĩa khổ đau tức thời nguy hiểm…;

Cũng vậy, 24/8 tham quan thực tập thiền hành trên mảnh đất thân yêu Gia Nghĩa, Đàm Nhật Nguyệt (Hồ Nhật Nguyệt) tượng trưng cho tư tưởng triết lý biện chứng, trong âm có dương trong dương có âm, trong sắc có không, trong không có sắc, sắc không không sắc thường dung thông nhau mà tồn tại, như mặt trăng và mặt trời dựa nhau tỏa sáng, “Nhật ghép với Nguyệt” thành chữ Minh là cực sáng, là may mắn, là trí tuệ.

Ngày 25/8 đoàn chúng tôi lại tiếp tục từ khách sạn VIP Hotel Đài Trung tiến thẳng về Đài Bắc. Đài Bắc chia thành Đài Bắc và Tân Đài Bắc. Trước khi tới Đài Bắc chúng tôi ghé tham trực tiếp làm bánh, tham toà nhà cao ngất trời 101 tầng, tham quan lăng thờ Tưởng Giới Thạch, chùa Long Sơn…Còn nhiều nơi ấn tượng thú vị cho du khách, thiền giả, thuyết mãi khôn cùng. Xin cảm ơn công ty du lịch NamHai Travel, các mạnh thường quân, Phật tử đã giúp đỡ cho chuyến chiêm bái, hành thiền an lạc từng phút giây này.

Có thể nói ước mơ có chuyến thăm quan hành thiền (23-28/8) vừa qua đã thành hiện thực, lễ Phật, thiền trà, thiền tập làm bánh, thiền quán phóng thiên đăng… Nguyện cầu Phật thánh gia hộ thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc, nhân dịp này đoàn biết thông tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Việt Nam từ trần, đoàn đã hồi hướng hương linh cụ siêu sinh tịnh độ. Có thể nói, chuyến đi chiêm bái hành thiền thành công, bình an, may mắn, bao cảm xúc vui vẻ, hoan hỷ đọng lại trong mỗi trái tim người Phật tử hôm nay./.

Một vài hình ảnh ghi lại:

  

 

Bài Văn Thành; Ảnh Ngọc Huệ

Bài viết khác