Thăm thân phụ tìm hiểu Bất Vong Kinh Dương Vương Việt Nam

Thăm thân phụ tìm hiểu Bất Vong Thuỷ Tổ Kinh Dương Vương. Vào lúc 12h trưa ngày 5 tháng 3 năm 2018, sau khi chúng tôi thăm thân phụ tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Bắc Ninh sau đó lên đường hành hương viếng thăm Lăng mộ Thuỷ Tổ Kinh Dương Vương Việt Nam

Huynh đệ thăm thân phụ Tại Bệnh Viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, 2018

Lăng mộ thủy Tổ Kinh Dương Vương thuộc địa phận thôn Á Lữ xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Theo sử viết Kinh Dương Vương là ông nội của Vua Hùng, năm 2879 Trước công nguyên. Nếu chúng ta đi từ TP Bắc Ninh qua cầu Hồ rẽ phải khoảng 7-8 km rẽ phải tiếp 100m là tới Lăng Mộ Thuỷ Tổ Kinh Dương Vương. Trên lăng mộ có hai chữ nho “忘 不” (Bất Vong), hai chữ này có nhiều người hiểu khác nhau, có khi không hiểu gì. Tôi còn nhớ anh bạn Nguyễn Tiến Nghị nhắc trên mộ Thuỷ Tổ có hai chữ Bất Vong. Mặt khác, hiện nay trong xã hội có phần biến đổi phát triển kinh tế, chính trị, xã hội, tôn giáo…bên cạnh đó tệ nạn xã hội, văn hoá đạo đức tiêu cực, thật giả, trắng đen lẫn lộn đáng báo động. Bằng kiến thức thu thập được bao năm nghiên cứu, thực tế cho thấy. Dưới cái nhìn của người tu Phật, theo tôi “Bất Vong” có nghĩa là tâm không quên, là phận con cháu không được phép quên công ơn của tổ tiên, không quên công ơn của cha mẹ, không quên công ơn của thày Tổ, càng không quên ơn của đất nước, càng không nên quên công ơn của người tốt đã giúp mình bao kiếp, bên cạnh đó cần có tâm sống tốt bằng “từ bi và trí tuệ”, phải “uống nước nhớ nguồn”, sống có trước có sau.

Ảnh huynh đệ Quảng Hợp chụp trước lăng Thuỷ Tổ Kinh Dương Vương VN huyện Thuận Thành, 5/3/2018

Ta về nơi Thuỷ Tổ Kinh Dương Vương, tâm hướng Phật mười phương, lễ Thuỷ Tổ Kinh Dương Vương linh thiêng gia hộ quốc thái, dân an, phù hộ thân phụ chúng tôi cũng như những bệnh nhân khác vận hạn tai qua nạn khỏi. Chúng tôi phát nguyện, với tâm thức quán mọi thứ đều do nhân duyên hòa hợp mà tụ mà tán, gieo nhân ác sẽ bị quả đắng cay, gieo nhân duyên lành sẽ được điều phúc thiện, tinh tiến năng làm việc lành, tránh xa việc ác, phục vụ nhân dân, sống tốt đời đẹp đạo dưới ánh hào quang của mười phương chư Phật.

Bởi thế, Bất Vong là tâm Không quên cũng là tâm vô ngã, tâm hướng thượng, tâm Phật Thánh, tâm làm lành lánh dữ mà ai ai cũng cần phải có để tồn tại góp phần xã hội thanh bình và thịnh vượng.

Tin: Phúc Trí

Bài viết khác