VÀI LỜI PHI LỘ CỦA NI SINH HỌC VIỆN PHẬT GIÁO

VÀI LỜI PHI LỘ CỦA NI SINH HỌC VIỆN PHẬT GIÁO

Có người hỏi “Phi lộ” là gì? Xin thưa rằng: “Phi lộ” là lời mào đầu, lời nói đầu, hay lời ban đầu quan trọng nhất. Thế nên, chẳng còn nhiều thời gian nữa chúng ta phải rời xa mái trường Học Viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội thân yêu: xa chư Tôn đức điều hành Học viện, xa giảng sư, xa các cô lao công, các chú bảo vệ cần mẫn, hằng ngày giúp Tăng ni sinh khóa VII học hành, để rồi ngày tới với kiến thức kinh nghiệm về Phật học, thế học về trụ xứ Thầy tổ, huynh đệ, tham gia vào hoạt động Phật sự, phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân địa hương, theo phương châm: “Duy tuệ thị nghiệp”, với phương hướng “Đạo pháp dân tộc chủ nghĩa xã hội”.

Ni sinh còn nhớ, Phật dạy giáo pháp của chư Phật chỉ có chung một vị mặn, vị mặn đó là chi? Chính là vị giải thoát. Khi ngồi trên ghế nhà trường, ta đang học, đang tập tu nên kiến thức, trí tuệ còn hạn chế, nên không thể cảm nhận hết được vị giải thoát như Phật. Xã hội thì muôn hình muôn vẻ, Phật pháp và thế gian pháp tuy hai mà một, khác về tướng nhưng thật tính thì nhất chân. Phật dạy, đệ tử Phật cần quán chiếu mọi pháp (sự vật, hiện tượng) bằng con mắt trí tuệ siêu việt[1], theo giáo lý: Vô thường, Vô ngã, Khổ Không, Niết Bàn, hay triết thuyết Duyên sinh, tức là: “Cái này có thì cái kia có, cái này không thì cái kia không, Cái này sinh thì cái kia sinh, cái này diệt thì cái kia diệt,…,sắc tức là không, không tức sắc, phiền não tức Bồ Đề….[2]. Ôi, những câu giáo nghĩa huyền diệu, cốt tủy của chư Phật, thật quan trọng và cần thiết. Với triết lý Duyên sinh giúp cho ta hiểu mọi sự vật và hiện tượng trên nhân gian này có mặt là do hội đủ hàng tỷ nhân duyên lớn nhỏ mà có, mà không, thực tướng tính của mọi pháp là thanh tịnh không hư, Chân Không mà diệu hữu.

Ta ngồi trên ghế học đường Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội ngót vẹn 4 năm, có thời gian thân cận chư giảng sư ba miền Nam – Trung – Bắc, bạn bè muôn phương, song cùng chung chí hướng học Phật và tu Phật, mới hiểu sâu thêm về con đường tu hướng tới mục đích giác ngộ và giải thoát.

Với triết lý Duyên sinh vô ngã, quý chư Tôn đức giảng sư, giảng viên ngoại điển đã cung cấp cho ni sinh những bài pháp hay, những kinh nghiệm sống, để làm tư trang tu hành, sống có chính niệm, thảnh thơi, tham gia hoằng pháp lợi sinh tốt đẹp nhất. Nhờ giáo pháp của Phật, lời giảng của quý giảng sư đã chỉ cho ni sinh đâu là khổ và đâu là con đường diệt tận khổ, hiểu thêm về “Kiến – Văn – Tư”, về con người ta chết không phải là hết, con người thật của ta là tâm Phật trong sáng trong chính mình, cho tới ngôi trường mình đang học, mọi người, cho tới những cây cỏ tin hin, cành lá xanh vàng, đỏ, tím ven đường, đi từ ký túc xá lên giảng đường, xuống trai đường niệm Phật. Tất cả đều là pháp nhất chân pháp giới, một là tất cả, tất cả chỉ là một, không hề có sai khác.

 Hôm nay, ni sinh xin mượn không gian làm giấy, lấy đại dương làm mực, tự đáy lòng viết lên mấy lời phi lộ để cảm tưởng tri ân công ơn chư Tôn đức, giảng sư, giáo sư đã dày công nhiệt tình, trang bị kiến thức Phật học, thế học, kinh nghiệm tu hành cho ni sinh, sống chính niệm, biết đâu là pháp tà, đâu là pháp chính, khế lý, khế cơ, khéo léo làm việc lành, chuyển hóa việc dữ thành việc thiện lợi đạo ích đời, góp phần xây dựng đạo pháp và dân tộc, đất nước ổn định, phát triển, văn minh.

Ni sinh thiết nghĩ, trong bốn năm học, cùng ăn cùng ở cùng hít thở không khí chung một mái trường, ni sinh còn ít tuổi, tuổi đạo thì ít, tuổi đời còn non trẻ, không sao tránh khỏi những khiếm khuyết trong tứ oai nghi, nội quy trong học đường, làm quý chư tôn đức Hội đồng điều hành, giảng sư, tăng ni sinh buồn phiền, kính mong chư Tôn đức, tăng ni sinh từ bi, hỷ xả, đại xá cho con được ân chiêm công đức, hoan hỷ góp ý cho con thêm mỗi khi có duyên lành, ngõ hầu giác ngộ, giải thoát.

Ni sinh Thích Diệu Linh thứ 5 từ phải sang trái, từ ngoài nhìn vào

Cuối cùng, ni sinh xin kính chúc chư Tôn đức Hội đồng điều hành Học viện, giảng sư pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, mãi là tấm gương sáng, cây thạch trụ, người lái đò thuần lương, đức hạnh, trí tuệ, vô song, đưa người từ bờ mê sang bến giác. Kính chúc quý tăng ni sinh luôn luôn tươi trẻ, mạnh khỏe, thâm nhập kinh tạng, trí tuệ như biển, sẵn sàng đoàn kết, quyết tâm, tham gia góp phần tâm lực xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày một ổn định, phát triển, tỏa sáng. Học viên xin hứa luôn luôn tinh tiến tu hành thật tốt, để đền đáp bốn ân, không phụ công Thầy Tổ, mang danh Thích tử. Đêm gió mát trăng thanh, tiết trời se se lạnh, ni sinh xin mượn mấy câu sau khép lại bài phi lộ trong bốn năm học, sự nghẹn ngào khó tả trong tận thâm tâm:

Mùa thu qua đông về tiến tới

Hương hoa sữa thơm nức ùa vào căn phòng nhỏ

Ni sinh con thấy đó làm vui

Mượn thiên chân mấy lời phi lộ

Tri ân Thầy, nghĩa bạn mái trường yêu

 

Ni sinh: Thích Diệu Linh kính ghi

Đơn vị: Hải Phòng

 

[1] Trí tuệ Bát Nhã

[2] Tam tạng kinh điển

Bài viết khác